Quần thể khu du lịch Tam Chúc tọa lạc trên mảnh đất Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam, là ngôi chùa lớn nhất thế giới được mệnh danh là “Vịnh Hạ Long trên cạn” đang là điểm du xuân “làm mưa làm gió” trong thời gian gần đây.

Chùa Tam Chúc hay nói đúng hơn là quần thể du lịch tâm linh Tam Chúc là một khu du lịch mới, đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện, gắn liền với truyền thuyết “Tiền lục nhạc – Hậu thất tinh”.

Ngôi chùa này mang trong mình rất nhiều điều bí ẩn và hàng loạt những kỷ lục khiến bất cứ ai nghe tới cũng đều cảm thấy giật mình. Hãy cùng Vietsense tìm hiểu về ngôi chùa bí ẩn và linh thiêng này nhé!

Lịch sử chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời nhà Đinh, gắn với truyền thuyết “Tiền Lục nhạc – hậu Thất Tinh”. Theo đó, trên dãy núi 99 ngọn nằm ở phía Tây Nam hướng về chùa Hương có 7 ngọn núi gần làng Tam Chúc. Tích xưa kể lại cả 7 ngọn núi này đều xuất hiện một đốm sáng lớn tựa như 7 ngôi sao, sáng suốt đêm ngày. Ánh sáng lung linh từ trên cao rọi xuống một vùng rộng lớn.

Dân làng gọi đó là núi “Thất Tinh” và ngôi chùa ở đây được gọi là chùa “Thất Tinh”. Sau đó, có người đến núi Thất Tinh đục đẽo, hòng lấy đi 7 ngôi sao đặc biệt đó. Họ chất củi thành đống lớn và đốt nhiều ngày khiến cho 4 ngôi sao bị mờ dần đi, cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao. Vì thế, chùa “Thất Tinh” sau này được đổi thành chùa “Ba Sao” (chùa Tam Chúc cổ)  và thị trấn Ba Sao (Kim Bảng) cũng được lấy tên gọi từ tích ấy.

Chùa tam chúc - Khu du lịch tâm linh
Chùa tam chúc – Khu du lịch tâm linh

Chùa Tam Chúc  tọa lạc ở vị trí đắc địa Phía sau là núi Thất Tinh, phía trước là hồ Lục Nhạc

Chùa Tam Chúc tọa lạc ở vị trí đắc địa: Phía sau là núi Thất Tinh, phía trước là hồ Lục Nhạc với 6 hòn đảo trương truyền xưa kia là 6 chiêc chuông của trời đưa xuống, nổi lên giữa lòng hồ. Chùa nằm trong quần thể khu du lịch Tam Chúc, có vị trí đặc biệt, là gạch nối giữa khu du lịch Chùa Hương với khu bảo tồn thiên nhiên Vân Long, Tràng An, Tam Cốc tạo thành một quần thể khu du lịch sinh thái. Trong khu vực và lân cận chùa có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh như: động Vòng, Chùa Bà Đanh, đền trúc, miếu Trung, chùa Đặng Xá, miếu Móng Bà, động Thủy, động Lim, động Chùa, đền Bạch Mã, đền Lê Chân, chùa Ông, chùa Kiêu, chùa Tam Giáo, chùa Vân Mộng.

Chùa Tam Chúc rộng 44ha bao gồm các địa điểm:

Chùa Ngọc (Đàn Tế Trời): Chùa Ngọc được xây dựng trên đỉnh núi Thất Tinh. Từ dưới chân núi, du khách phải leo gần 200 bậc thang đá mới lên được đến chùa. Trong chùa có 3 ngôi tượng phật được làm từ đá granit nguyên khối nhập khẩu từ Ấn Độ và một pho tượng Phật được làm từ ngọc quý.

Đàn tế trời chùa Ngọc

Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tinh

Điện Tam Bảo:

Điện Tam Bảo là công trình bạn sẽ nhìn thấy đầu tiên ngay sau khi bước chân vào chùa Tam Chúc. Điện Tam Bảo có diện tích lên tới 5100m2, có thể chứa được khoảng 5000 người. Bên trong điện Tam Bảo có 3 bức tượng Phật bằng đồng, mỗi bức có trọng lượng tới 80 tấn, tượng ngồi trên đài sen nặng 30 tấn, phía sau là cánh sen dát vàng có trọng lượng 15 tấn.

Điện thờ Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni:

Bên trong điện thờ Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni có pho tượng Phật khổng lồ nặng 200 tấn, được công nhận là pho tượng Phật lớn nhất ở Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại.

Vườn kinh:

Khu vườn kinh là nơi có 99 cột kinh bằng đá, mỗi cột cao 13,5m, nặng 200 tấn. Người ta phải làm móng sâu dưới lòng đất tới 30m để có thể dựng lên các cột kinh bằng đá này. Trên các cột kinh có khắc những bài tụng kinh để phật tử và du khách có thể chiêm ngưỡng và niệm Phật ngay tại chỗ.

Đình Tam Chúc:

Đình Tam Chúc là nơi thờ Hoàng hậu nhà Đinh Dương Thị Nguyệt. Đinh Tiên Hoàng Đế và thần Bạch Mã. Sự tích cho biết rằng khi Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, đã đến vùng Kim Bảng ngày nay chiêu mộ binh mã, tích trữ lương thảo đã tiến đến đền thần Linh Lang Bạch Mã cầu đảo. Khi lên ngôi Hoàng đế, Đinh Tiên Hoàng lệnh cho dân Kim Bảng lập đền thờ Thần Linh Lang Bạch Mã.

Cả khu đình Tam Chúc được nối liền với chùa Tam Chúc bằng một lối đi bộ hình Zig Zag được dựng trên hồ Tam Chúc. Vào mùa sen nở, cả khu hồ ngập tràn sắc hoa sen khiến du khách có cảm giác mình đang dạo bước trên một vườn sen khổng lồ vậy.

Tượng phật ở chùa Tam Chúc

Hiện tại ở chùa Tam Chúc có 8 ngôi tượng Phật, trong đó nổi bật nhất là ngôi tượng Phật ở điện thờ Pháp Chủ Thích Ca Mâu Ni nặng hơn 200 tấn, được công nhận là ngôi tượng Phật bằng đồng lớn nhất tại Đông Nam Á hiện nay.

Điểm đăc biệt của chùa Tam Chúc

Chùa Tam Chúc cũng được vinh dự đón nhận cây Bồ Đề quý do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng. Đây là cây bồ đề được chiết từ “Cây Bồ Đề Vĩ Đại Cát Tường” (Jaya Sri Maha Bodhi) ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura – Sri Lanka.

Cây bồ đề này có tuổi thọ 2.250 tuổi và được coi là báu vật của đất nước Sri Lanka. Năm 247 (trước công nguyên), Vua A Dục đã cho chiết một nhánh phía nam của cây bồ đề thiêng ở Bodh Gaya – Ấn Độ (nơi đức Phật thành đạo) và phái Công chúa Sanghamitta đem sang tặng cho quốc đảo Sri Lanka.

Chùa tam chúc

Chùa tam chúc – Khu du lịch tâm linh

Hồ Lục Nhạc trước mặt quần thể chùa Tam Chúc

Các bức tường trong chùa Tam Chúc được ghép thành từ 12000 bức phù điêu. Được tạc thủ công bằng đá lấy từ miệng núi lửa của đất nước Indonesia. Trên các bức phù điêu này là những điển tích, những câu chuyện truyền thuyết về cuộc đời của Đức Phật. Mỗi bức phù điêu có một mã số riêng. Khi du khách muốn tìm hiểu về các bức phù điêu này, chỉ cần nhập mã của bức phù điêu lên ứng dụng trên điện thoại là toàn bộ chú thích sẽ được hiện ra.

Và khu vườn kinh có tới 1000 cột kinh đá được bằng đá núi lửa Indonesia sau đó được đưa sang Việt Nam.

 Các bức tường trong chùa Tam Chúc được ghép thành từ 12000 bức phù điêu. Được tạc thủ công bằng tay từ những khối đá lấy từ miệng núi lửa Indonesia.

Chùa Tam Chúc là nơi lưu giữ phiến đá thiên thạch mặt trăng có trọng lượng 5,5kg. Được đặt tên là “The Moon Puzzle” trị giá trên 600.000 USD tương đương 14 tỷ đồng được đón về chùa ngày 01/12/2018.

Chùa Tam Chúc cổ

Chùa Tam chúc cổ có niên đại hơn 1000 năm và là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam.

Trong chùa Tam Chúc có vườn ươm cây giống. Là nơi lưu giữ những cây thiên tuế và hàng vạn cây đại có tuổi đời lên đến hơn 100 năm.

Ngôi chùa có diện tích lớn nhất Thế Giới:

Quần thể chùa Tam Chúc có tổng diện tích gần 5.000ha và được công nhận là ngôi chùa có diện tích lớn nhất trên Thế Giới.

Khách tham quan Chùa Tam Chúc

Chùa tam chúc

Chùa Tam Chúc về đêm

Chùa tam chúc
Chùa tam chúc – Khu du lịch tâm linh

Để đến chùa Tam Chúc, bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện xe

Chùa Tam Chúc thuộc địa phận thị trấn Ba Sao và xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Cách trung tâm thành phố Phủ Lý khoảng 10km. Để đến được chùa Tam Chúc, bạn có thể đi theo 2 lựa chọn:

1.     Đi xe khách, ô tô: Bạn đi theo hướng Quốc lộ 1A đến thành phố Phủ Lý. Sau đó đi theo QL21B khoảng 12Km nữa là tới thị trấn Ba Sao.

2.     Xe bus: Hiện tại chưa có tuyến đường cho xe bus đến thằng chùa. Bạn chỉ có thể bắt xe bus Hà Nội – Phủ Lý  về tới Hà Nam sau đó bắt xe ôm hoặc taxi tới chùa.

Nguồn: hanamonline

Để lại bình luận của bạn