Trà Vinh không chỉ có biển Ba Động hay ao Bà Om trứ danh mà còn là vùng đất của nhiều ngôi chùa Khmer cổ kính mà nổi tiếng bậc nhất là chùa Pisesaram với hơn 500 năm tuổi.

Lạc vào miền đất Phật ở ngôi chùa Pisesaram cổ nhất Trà Vinh

Miền Tây Nam Bộ nói chung và Trà Vinh nói riêng là xứ sở của những vườn trái cây và cù lao với cảnh sắc thơ mộng như cồn Phụng, cồn Thới Sơn, vườn Vĩnh Kim, Cái Mơn, cù lao Tân Quy, cồn Chim … Ngoài ra, khi đi du lịch Trà Vinh, bên cạnh du khách còn có cơ hội tham quan, khám phá và cầu an ở các ngôi chùa cổ kính và nổi tiếng, từ chùa Âng, chùa Vàm Ray, chùa Hang, chùa Cò,… đến chùa Pisesaram.

chùa Pisesaram

Chùa Pisesaram nằm ở đâu?

Địa chỉ: ĐH6, Nguyệt Lãng, Bình Phú, Càng Long, Trà Vinh

“Xứ sở dừa sáp” Trà Vinh không chỉ được biết đến với địa danh biển Ba Động hay ao Bà Om mà còn ghi dấu với hơn 140 ngôi chùa xây dựng theo kiến trúc Khmer cổ. Nổi bật và ấn tượng nhất có lẽ là chùa cổ Pisesaram tọa lạc tại xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

Nhìn từ xa, du khách sẽ trông thấy một công trình lộng lẫy và bề thế đế mức choáng ngợp, khiến ai ai cũng ngỡ đang lạc bước giữa Hoàng Cung Thái Lan hay chu du tại xứ Chùa Vàng xa xôi.

Nếu có cơ hội du lịch Trà Vinh và đi qua huyện Càng Long, bạn nhất định phải dành thời gian viếng thăm ngôi chùa cổ kính và linh thiêng với nhiều background sống ảo tuyệt đẹp này nhé

chùa Pisesaram

Ngôi chùa Khmer cổ kính của Trà Vinh

Theo lịch sử ghi lại, nhiều ngôi chùa Khmer ở Trà Vinh như chùa Âng, chùa Hang, chùa Vàm Ray và cả chùa Pisesaram đều là những công trình tôn giáo lâu đời đã được xây dựng cách đây khoảng từ 5 đến 10 thế kỷ tạo nên các ngôi chùa đẹp nhất ở đây. Nếu như chùa Âng có tuổi đời ngàn năm thì Pisesaram được thành lập vào năm 1500 và đã cũng đã hơn 500 năm tuổi, góp mặt vào danh sách những ngôi chùa cổ xưa nhất Trà Vinh.

Trải qua thời gian dài với nhiều biến cố và sự tàn phá của thiên nhiên, con người, ngôi cổ tự Pisesaram đã được trùng tu và sửa chữa, lần gần nhất là năm 2009. Sau khi quá trình trùng tu kết thúc, từ một ngôi chùa cũ kĩ và xuống cấp, ngôi cổ tự đã được khoác lên lớp áo mới, lấp lánh ánh vàng từ lớp ngói, màu sơn đến hoa văn của chùa dưới ánh nắng miền Tây Nam Bộ.

Ngôi chùa mang vẻ đẹp lộng lẫy và đủ khiến du khách choáng ngợp khi viếng thăm. Đến nay ngôi chùa vẫn giữ được vẻ đẹp và linh hồn riêng của kiến trúc Khmer Nam Bộ.

Chùa Hương(Mở trong cửa số mới)

Check in chùa bái đính 2021(Mở trong cửa số mới)

Kiến trúc tiêu biểu cho Phật Giáo Khmer

Trà Vinh là một tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nên dấu ấn văn hóa của dân tộc này cũng thể hiện rất rõ qua tôn giáo cùng các công trình kiến trúc đặc trưng nổi tiếng, nhất là những ngôi chùa Khmer với số lượng lớn ở đây mà điển hình là chùa Pisesaram

Có lẽ chính vì vậy mà dù Trà Vinh có nhiều điểm đến hấp dẫn khác nhưng du khách gần xa đều đây ai cũng muốn ít nhất một lần ghé thăm ngôi chùa cổ này.

Chùa Pisesaram mang kiến trúc tiêu biểu cho Phật Giáo Khmer truyền thống pha chút nét hiện đại của nền Phật Giáo các nước khác thuộc khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Myanmar,… Công trình mang vẻ đẹp nguy nga và cổ kính, không thua kém những ngôi chùa Khmer đẹp ở Sóc Trăng như chùa Dơi , Chén Kiểu hay Som Rong.

chùa Pisesaram

Chùa Pisesaram cổ nhất Trà Vinh

Ngôi cổ tự Pisesaram còn thu hút khách tham quan vì có diện tích khá rộng lớn và được chia làm nhiều khu khác nhau như khu chánh điện, các khu vực thờ, tượng đài, tu viện,… và các khu vực quan trọng khác. Nếu quan sát từ xa nhìn vào, du khách sẽ thấy cả tòa nhà có lối kiến trúc hình tháp vươn thẳng lên trời, mang vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ nhưng cũng không thiếu phần trang nghiêm của nơi thờ tự linh thiêng.

Du khách tham quan có thể ra vào chính điện cầu an cho người thân, gia đình, khám phá vẻ đẹp công trình và chụp ảnh check in với background khá hút mắt. Đồng bào Khmer ở đây cũng rất thân thiện với khách phương xa đến du lịch Trà Vinh.

Tuy nhiên khi viếng chùa bạn nhớ ăn mặc kín đáo, hạn chế ồn ào và không xả rác bừa bãi nhé! Chúc bạn có chuyến viếng chùa cầu an và ngắm cảnh ở Trà Vinh thật trọn vẹn và khó quên, có thêm kinh nghiệm du lịch miền Tây tự túc phong phú thêm.

Tất tần tật vê Chùa tam chúc Hà Nam(Mở trong cửa số mới)

Chùa Tam Chúc

Nguồn: Lữ hành việt nam

Để lại bình luận của bạn