Du lịch tâm linh là gì? (tiếng Anh là Spiritual tourism) là loại hình du lịch văn hóa, lấy yếu tố văn hóa tâm linh vừa làm cơ sở, vừa làm mục tiêu nhằm thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người trong đời sống tinh thần.

Du lịch tâm linh là gì?

Đời sống tâm linh từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam, được thể hiện qua các hoạt động tôn giáo, đời sống thường nhật…

Du lịch tâm linh là một trong những loại hình phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới, thường gắn liền với những giá trị văn hóa phi vật thể và vật thể gắn liền với lịch sử, tôn giáo, tính ngưỡng và những giá trị tinh thần khác.

Do đó, du lịch tâm linh không chỉ mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm khám phá vùng đất mới mà còn mang đến những giá trị, trải nghiệm thiêng liêng về tinh thần cho người đi du lịch.

Ý nghĩa du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh cũng là hình thức du lịch góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống văn hóa không bị mai một theo thời gian.

Giải thoát đời sống tâm hồn, củng cố niềm tin về những giá trị chân, thiện, mỹ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Du lịch tâm linh vừa có ý nghĩa xả stress, thư giãn lại vừa mang ý nghĩa tôn giáo, tín ngưỡng, tìm hiểu về cội nguồn lịch sử, văn hóa bản địa,…

du lịch tâm linh
Du lịch tâm linh tại Việt Nam

Mỗi địa điểm du lịch tâm linh đều mang ý nghĩa khác nhau giúp khách tham quan có dịp khám phá cũng như hiểu thêm về lịch sử của địa điểm du lịch đó.

Thông qua các địa điểm du lịch tâm linh như vậy không chỉ giúp người dân Việt Nam mà còn giúp khách du lịch thế giới hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam.

Bằng việc duy trì hoạt động du lịch tâm linh người dân địa phương cũng có thêm việc làm, tạo thêm thu nhập cho dân cư trong vùng và thúc đẩy kinh tế xã hộ phát triển.

Miền đất phật – Khu du lịch tâm linh cửa phật(Mở trong cửa số mới)

Kinh nghiệm đi Chùa Hương(Mở trong cửa số mới)

Phân loại du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh hiện nay được thể hiện trên nhiều cung bậc, dưới 3 loại dạng

– Loại thứ nhất: đó là những hoạt động tham quan, vãn cảnh tại các cơ sở tôn giáo. Đây là loại hình mang tính chất hạn hẹp nhất, chưa thể hiện được ý nghĩa của hoạt động du lịch này nhưng lại là hoạt động phổ biến nhất hiện nay.

– Loại thứ hai: đó là tìm đến các địa điểm, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo bên cạnh tham quan vãn cảnh thì còn để cúng bái, cầu nguyện. Loại hình này có mở rộng hơn nhưng mới chỉ phù hợp với những đối tượng có theo tôn giáo, chủ yếu ở trong nước.

– Loại thứ ba: có mục đích chính là tìm hiểu các triết lí, giáo pháp khiến cho con người trầm tĩnh, để tâm hồn thư thái, cải thiện sức khỏe và cảm nhận chính bản thân mình.

Nguồn: Tổng hợp

Để lại bình luận của bạn